Dấu hiệu bùng nổ chung cư mini

Nghị định 71 cho phép mua bán, chuyển nhượng “căn hộ khép kín trong một căn nhà riêng lẻ” (còn gọi là chung cư mini), nhằm giải quyết bài toán nhà ở cho những người có thu nhập thấp…

Chung cư mini đang được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng (ảnh: VnEconomy).

Thông tư 16 hướng dẫn Nghị định 71 đã cho phép xây dựng, mua bán, cấp chứng nhận chủ quyền cho căn hộ 30 m2 trong nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Thậm chí, việc mua bán khá dễ dàng, khi chỉ cần công chứng mà không phải qua sàn giao dịch bất động sản như nhà chung cư.
Tại TPHCM, một số chủ đất đã bắt đầu rục rịch xây chung cư mini. Anh Thanh, có khu đất gần 300 m2 ở quận Tân Bình tính: chỉ với khoảng 10 tỷ đồng mua khu đất trên, anh sẽ xây khoảng 20 căn hộ chung cư mi ni. Với giá bán chỉ từ 1 đến 1,2 tỷ đồng một căn thì số tiền lãi thu về cũng hơn 10 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty xây dựng Hải Anh, cho biết, cũng sẽ đầu tư vào loại hình nhà ở này, khi nhu cầu nhà ở tại TP HCM đang rất lớn, nhất là với thị trường nhà giá thấp và trung bình. “Với căn hộ 30 m2, giá bán bình quân 15 triệu đồng một m2, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, phương thức trả… đảm bảo sẽ đắt như tôm tươi”, ông Anh tính toán.
Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đang hứng thú đầu tư dự án loại này, bởi dễ làm, dễ ăn. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, không phải bồi thường giải phóng mặt bằng quá lâu, thủ tục đơn giản, thời gian xây dựng nhanh và bán cũng nhanh.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng, nếu quá dễ dãi cấp phép, chung cư mini sẽ phát triển ồ ạt, phát sinh nhiều hệ lụy, như: nén dân số, hạ tầng xuống cấp (gây ngập lụt, kẹt xe…), giảm chất lượng sống của cư dân, bộ mặt đô thị dễ bị băm nát…
Một cán bộ Sở Xây dựng TPHCM, nói rằng, việc cho ra đời loại căn hộ 30 m2 sẽ rất bất lợi trong quản lý đô thị, khi dân số tại TP HCM đã quá tải. Nhưng là chủ trương chung, nên không thể không thực hiện.
Vấn đề đặt ra là rồi đây sẽ quản lý đô thị như thế nào, khi người dân đua nhau xây căn hộ 30 m2 để bán? Bài toán nén dân số, hạ tầng xuống cấp sẽ được các thành phố lớn như TPHCM giải quyết ra sao, là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.
Sở xây dựng TPHCM đang tổng hợp ý kiến để báo cáo UBND thành phố, xem xét có nên cho triển khai hay không.
Theo Đất Việt

Comments are closed.